Viêm niệu đạo mãn tính

Viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo có hai giai đoạn bao gồm viêm niệu đạo cấp tính và viêm niệu đạo mãn tính. Viêm niệu đạo cấp tính nếu không điều trị kịp thời và đúng cách, sẽ dẫn tới viêm niệu đạo mãn tính. Viêm niệu đạo mãn tính không chỉ gây ra nhiều khó khăn cho sinh hoạt của người bệnh, mà còn là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý khác nhau trong cơ thể, trong đó bao gồm viêm bàng quang, viêm thận và nguy hiểm hơn có thể dẫn tới suy thận mãn tính.

Viêm niệu đạo mãn tính là gì?

Viêm niệu đạo là tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu thường gặp ở rất nhiều người. Thông thường viêm niệu đạo có hai giai đoạn chủ yếu là viêm niệm đạo cấp tính và viêm niệu đạo mãn tính. Viêm niệu đạo cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm niệu đạo, nếu không sớm điều trị dứt điểm sẽ chuyển sang giai đoạn sau là viêm niệu đạo mãn tính.

Những biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo mãn tính thường không rõ ràng giống như viêm niệu đạo cấp tính, tuy nhiên việc điều trị viêm niệu đạo mãn tính thường khó khăn và cần nhiều thời gian hơn.

https://syt.thuathienhue.gov.vn/UploadFiles/YKien/diachicatbaoquydau932.htm

Viêm niệu đạo mãn tính nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia, viêm niệu đạo mãn tính nguy hiểm hơn so với bệnh viêm niệu đạo cấp tính, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm sau:

Rối loạn bài tiết nước tiểu: Viêm sưng niệu đạo mãn tính kéo dài, nếu không được khắc phục sẽ hình thành các sẹo cục bộ và gây hẹp niệu đạo. Từ đó gây ra các hiện tượng tiểu khó, tiểu buốt…

Suy thận mãn tính: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có tới 25% người bị suy thận xuất phát từ viêm niệu đạo mãn tính kéo dài và không điều trị dứt điểm.

Viêm niệu đạo mãn tính kéo dài có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào những cơ quan khác nhau như: Bàng quang, tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh, tinh hoàn ở nam giới. Từ đó nam giới dễ mặc các bệnh như: Viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn ở nam giới.

Điều trị viêm niệu đạo mãn tính

Theo các chuyên gia, bệnh viêm niệu đạo mãn tính tương đối khó điều trị. Nguyên nhân là trong giai đoạn mãn tính, bệnh viêm niệu đạo rất dễ kháng lại kháng sinh đặc hiệu. Chính vì vậy, nếu chỉ điều trị viêm niệu đạo bằng thuốc kháng sinh đơn thuần và không có phác đồ điều trị riêng biệt, cụ thể, sẽ không có ý nghĩa. Sau đây là một vài lưu ý quan trọng trong điều trị viêm niệu đạo mãn tính:

  • Xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo bằng xác xét nghiệm tiên tiến và hiện đại. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh viêm niệu đạo có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm niệu đạo. Bằng chứng là nếu không xác định được nguyên nhân chính xác gây viêm niệu đạo, thì việc điều trị chỉ dừng lại ở việc tạm thời giảm nhẹ các triệu chứng, chứ hoàn toàn không tiêu diệt được mầm bệnh.
  • Nếu bệnh viêm niệu đạo được do những loại vi khuẩn thông thường như E.coli, nấm… Thì bạn có thể được chỉ định sử dụng kháng sinh đồ để điều trị.
  • Nếu bệnh viêm niệu đạo do một số loại vi khuẩn lẫy nhiễm qua đường tình dục như: Lậu cầu khuẩn, chlamydia… Thì điều trị sẽ khó khăn hơn và bạn phải có những phác đồ điều trị riêng biệt. Bên cạnh việc sử dụng kháng sinh đặc hiệu, bạn sẽ được hết hợp thêm với những phương pháp khác.
  • Trong quá trình điều trị, tốt nhất cần được điều trị cùng với bạn tình của mình để tránh trường hợp sau điều trị có thể bị lây nhiễm lại.
  • Hạn chế quan hệ tình dục khi điều trị và nếu như bạn có quan hệ tình dục, hãy sử dụng biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su để tránh lây sang bạn đời của mình.
  • Sau điều trị nên tái khám để nhận biết được mức độ thành công của việc điều trị và hãy tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia về phòng tránh bệnh viêm niệu đạo tái phát.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về bệnh viêm niệu đạo mãn tính, nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại để được tư vấn bởi các chuyên gia.

https://suckhoe.phongkhamnamkhoa.com/nguyen-nhan-viem-bao-quy-dau/