Viêm bàng quang có gây vô sinh

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là một trong những bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu mà nhiều người gặp phải. Bên cạnh nỗi ám ảnh về biến chứng nguy hiểm của bệnh đối với sức khỏe, nhiều bệnh cũng vô cùng lo lắng không biết bệnh viêm bàng quang có gây vô sinh không? Để bạn hiểu rõ hơn về những tác hại của bệnh viêm bàng quang, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề như sau:

Viêm bàng quang có gây vô sinh không?

Viêm bàng quang là tình trạng nhiễm khuẩn tại bàng quang do sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn chủ yếu ký sinh từ niệu đạo ngược dòng lên, hoặc những loại virus, vi khuẩn gây viêm nhiễm tại bộ phận xung quanh khác.

Theo các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh, bệnh viêm bàng quang không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới tình trạng vô sinh của bệnh nhân. Tuy nhiên, những biến chứng và tác động của bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của người bệnh.

Cụ thể như sau:

Thứ nhất: Bệnh viêm bàng quang gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan sinh sản

Trên thực tế: Trong cơ thể người, bàng quang có vị trí khá gần gũi với các cơ quan trong hệ thống sinh dục. Chính vì vậy, bất kỳ tổn thương, viêm nhiễm nào tại bàng quang đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những cơ quan lân cận.

Đặc biệt đối với nam giới, con đường bài tiết nước tiểu và xuất tinh khi quan hệ tình dục là chung một cửa. Chính vì vậy, các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng từ bàng quang có thể thông qua ống dẫn nước tiểu, mà lây lan sang các cơ quan khác nhau tại bộ phận sinh dục và gây bệnh.

Cụ thể: Nam giới mắc bệnh viêm bàng quang mãn tính có nguy cơ mắc bệnh viêm niệu đạo, viêm ống dẫn tinh, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt….

Nữ giới mắc bệnh viêm bàng quang mãn tính cũng có nguy cơ mắc các bệnh như: Viêm niệu đạo, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung.
Những bệnh lý kể trên đều gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bệnh nhân. Thậm chí, nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh còn có thể đối mặt với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao.

https://www.ritzclinic.com.tw/web/pkhungthinh/home/-/blogs/14075900
https://mcc.imtrac.in/web/trigialow/home/-/blogs/mot-vai-bien-phap-ngan-ngua-benh-tri
http://pras.ambiente.gob.ec/vi/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/mot-so-giai-phap-phong-ngua-benh-tri
http://ayudas.invemar.org.co/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/mot-vai-phuong-phap-phong-tranh-benh-tri
https://iss-services.cvtisr.sk/portal/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/mot-vai-phuong-phap-phong-ngua-benh-tri
http://www.sp-church.org.tw/web/skonline365/home/-/blogs/14075909
https://www.laonsw.net/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/mot-so-cach-phong-ngua-tri
http://srv-fax.expandindustria.pt/web/suckhoeonline365/home/-/blogs/mot-vai-cach-phong-tranh-tri
https://bslenhantuan.tumblr.com/post/718285818119258112/phong-tranh-benh-tri

Thứ hai: gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục

Theo các chuyên gia: Trong một chu kỳ kinh nguyệt, trứng của nữ giới chỉ rụng một lần vào thời điểm nhất định. Chính vì vậy, việc quan hệ tình dục để thụ thai cần thiết phải lựa chọn đúng thời điểm mới mang lại hiệu quả.

Theo đó, quan hệ trước và trong thời điểm rụng trứng, nữ giới có khả năng thụ thai cao nhất.

Tuy nhiên, khi mắc bệnh viêm bàng quang, người bệnh sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề như: Tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, nước tiểu đục, đau bụng dưới và vùng xương hông, sốt nhẹ…

Những triệu chứng kể trên không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm sinh lý, đời sống công việc và sinh hoạt của bệnh nhân, mà còn khiến cho người bệnh cảm thấy chán nản, khó chịu, ngại quan hệ tình dục. Từ đó, bỏ lỡ nhiều thời điểm quan hệ lý tưởng để có thai.

Ngoài ra, bệnh viêm bàng quang kéo dài còn khiến cho người bệnh dễ bị suy giảm thể chất nói chung và suy giảm chức năng của các cơ quan trong hệ thống sinh sản nói riêng. Đồng thời, gây ra nhiều biến chứng khó lường và dẫn tới nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nhiều người.

Như vậy, bệnh viêm bàng quang mặc dù không phải là nguyên nhân gây vô sinh ở bệnh nhân. Nhưng nếu không được điều trị, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Chính vì vậy, khi có những triệu chứng bệnh viêm bàng quang, bệnh nhân nên tới ngay các cơ sở y tế đáng tin cậy để được khám, điều trị theo những phương pháp phù hợp nhất. Từ đó, góp phần chăm sóc sức khỏe, khả năng sinh sản một cách hiệu quả.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về viêm bàng quang có gây vô sinh không? Hi vọng những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm bàng quang và sớm có những giải pháp chữa trị kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy chia sẻ với chúng tôi theo số điện thoại để được tư vấn bởi các chuyên gia.

https://suckhoe.phongkhamnamkhoa.com/bi-dau-bang-quang-phai-lam-sao/