Hiện tượng rong kinh sau sinh

Rong kinh

Rong kinh là một trong những hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở nữ giới sau khi sinh con. Rong kinh sau sinh nếu không có những biện pháp khắc phục kịp thời, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý của nữ giới.

Vì sao nữ giới sau sinh bị rong kinh

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho nữ giới thường bị rong kinh sau khi sinh con, những nguyên nhân đó bao gồm:

Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể: Trong quá trình mang thai và sinh nở, nội tiết tố của nữ giới sẽ trải qua một giai đoạn liên tục có những biến đổi, nhằm thích nghi với đặc điểm cơ thể của các chị em. Sự thay đổi này sẽ khiến cho nội mạc tử cung liên tục được làm dày. Chính vì vậy khi có kinh nguyệt, số nội mạc tử cung được bong ra sẽ nhiều hơn và nữ giới thường đối mặt với tình trạng rong kinh.

Sự hoạt động trở lại của buồng trứng: Từ khi bạn mang thai cho tới khi sinh con, buồng trứng không hoạt động. Sau một thời gian sinh con, buồng trứng mới bắt đầu có sự hoạt động trở lại và bắt đầu có kinh nguyệt. Trong những lần đầu xuất hiện kinh nguyệt này, nhiều chị em sẽ dễ gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt và dẫn tới rong kinh.

Sử dụng các biện pháp tránh thai: Một số chị em do quá lo sợ về khả năng mang thai trở lại của mình, nên đã sử dụng một số loại thuốc tránh thai. Các loại thuốc này sẽ gây ra một vài rối loạn nội tiết tố trong thời gian đầu khi sử dụng và dẫn tới rong kinh.

Bệnh phụ khoa: Rong kinh sau sinh có thể được xác định là những tổn thương thực thể tại các cơ quan như: buồng trứng, tử cung…. Điển hình trong đó là các bệnh như: U xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung…

Rong kinh sau sinh có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, rong kinh sau sinh là một trong những hiện tượng gây ra tương đối nhiều phiền toái đối với sức khỏe, tâm sinh lý của nữ giới, nhất là khi các chị em đang ở trong giai đoạn nhạy cảm về tâm lý và sức khỏe chưa phục hồi hoàn toàn.
Thứ nhất: Rong kinh sau sinh khiến nữ giới dễ đối mặt với tình trạng thiếu máu. Nếu không được khắc phục và kịp thời bổ xung sắt, có thể gây hoa mắt, chóng mặt.

Thứ hai: Máu kinh là môi trường tương đối thuận lợi để vi khuẩn và nấm gây viêm nhiễm phụ khoa phát triển. Nếu không có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ, nữ giới rất dễ bị mắc các bệnh phụ khoa.

Thứ ba: Rong kinh khiến cho tất cả mọi sinh hoạt của các chị em đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc bản thân và con yêu của mình.

Thứ tư: Rong kinh kéo dài còn khiến cho nữ giới cảm thấy vô cùng khó chịu. Lâu dần dẫn tới stress.

Thứ năm: Bên cạnh đó, rong kinh còn có thể được xác định là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa trong cơ thể của nữ giới. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm đến sức khỏe, khả năng sinh sản sau này, thậm chí tính mạng của các chị em.

Nữ giới nên làm gì khi bị rong kinh sau sinh?

Nếu hiện tượng rong kinh kéo dài trên 7 ngày với số lượng máu nhiều, kèm theo máu cục, có mùi hôi, màu sắc lạ, đau tại vùng kín, cơ thể mệt mỏi… Thì tốt nhất bạn nên tới ngay các phòng khám phụ khoa để có xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời. Vì đó có thể dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Chú ý vấn đề vệ sinh vùng kín bằng cách thay băng ít nhất từ 4 – 6 tiếng một lần. Nếu bạn cảm thấy máu kinh của mình ra nhiều và đã ướt đẫm băng vệ sinh, thì nên thay mới ngay lập tức chứ không cần phải đợi 4 tiếng mới thay. Giữ cho vùng kín luôn khô thoáng và sạch sẽ, để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Tránh quan hệ tình dục trong thời điểm này, vì có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập vào sâu bên trong vùng kín và gây viêm nhiễm.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tích cực bổ xung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt để phòng tránh nguy cơ mất máu quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên quá căng thẳng và lo lắng, vì điều đó sẽ khiến cho tình trạng rong kinh của bạn tồi tệ hơn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về hiện tượng rong kinh sau sinh. Nữ giới nên lưu ý và có những biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại để được tư vấn bởi các chuyên gia.

https://suckhoe.phongkhamnamkhoa.com/tac-hai-cua-viem-tuyen-tien-liet/

https://trigialo.blogspot.com/2023/05/benh-viem-nieu-ao-o-nam-gioi.html

https://trigialo.blogspot.com/2023/05/trieu-chung-cua-benh-viem-bao-quy-au.html

https://trigialo.blogspot.com/2023/05/i-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-benh-gi.html

https://trigialo.blogspot.com/2023/05/xuat-tinh-som-co-tac-hai-gi.html

https://trigialo.blogspot.com/2023/05/xuat-tinh-nguoc-dong-la-gi.html

https://bslenhantuan.tumblr.com/post/717010838743138304/bao-nhieu-phut-coi-la-xuat-tinh-som

https://bslenhantuan.tumblr.com/post/717074018801434624/nguy-hiem-pha-thai-bang-thuoc-tai-nha

https://bacsihoasung.000webhostapp.com/dieu-tri-chung-hoi-nach-voi-phen-chua-hieu-qua-nhu-the-nao/

https://bacsihoasung.000webhostapp.com/nguyen-nhan-viem-bao-quy-dau/

https://bacsihoasung.000webhostapp.com/nguyen-nhan-gay-xuat-tinh-som/

https://bacsihoasung.000webhostapp.com/